Tìm kiếm

"Kỳ án" nguyên chủ tịch xã kêu oan: Triệu tập hơn 140 người tới tòa

Nguyên chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt tiếp tục kêu oan, làm đơn tố cáo cán bộ viện kiểm sát vì cho rằng bỏ lọt tội phạm.

Ngày 6-4, TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Nguyễn Hưu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt), Lại Thị Mây (SN 1991, nguyên kế toán) và Nguyễn Thị Quế (SN 1979, nguyên văn thư kiêm thủ quỹ xã này) cùng về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".  

img20230406094635-16807494229141480939162.jpg

                                                                                                     Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa ngày 6-4-2023  

Theo bản cáo trạng mới nhất, năm 2014 và 2015, ông Quảng đã chỉ đạo duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định để bù vào số tiến chi tiếp khách, quà biếu, các khoản bị xuất toán gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 184 triệu đồng.

Đối với bà Mây, theo sự chỉ đạo của ông Quảng đã tham gia lập khống 12 chứng từ để thanh toán số tiền hơn 134 triệu đồng. Đồng thời, nhận và thanh toán 22 chứng từ khống với số tiền hơn 184 triệu đồng. Đối với bà Quế, tham gia lập khống 12 chứng từ, gây thiệt hại hơn 113 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, HĐXX đã phát thông báo triệu tập hơn 140 người là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng tới phiên tòa để làm sáng tỏ vụ án. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, sáng 6-4, chỉ có hơn 40 người tới tham dự phiên tòa.

Tại tòa, ông Quảng và các luật sự bào chữa đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa. Lý do đưa ra là do kiểm sát viên này đang bị ông Quảng tố cáo bỏ lọt tội phạm và buộc tội ông trái pháp luật. Đồng thời, đề nghị triệu tập thêm kiểm sát viên khác và đại diện kho bạc... để làm rõ một số nội dung liên quan.

Tuy nhiên, sau 30 phút thảo luận, HĐXX nhận định những nội dung nêu trên là không có căn cứ, không gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên bác bỏ.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tháng 11-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp đã khởi tố ông Quảng về hành vi trên. Tháng 7-2020, TAND huyện Ea Súp đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án. Tại đây, HĐXX cho biết đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ hành vi đồng phạm của bà Mây và bà Quế nhưng VKSND huyện Ea Súp không thực hiện theo yêu cầu.
Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quảng 18 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng kiến nghị Tòa phúc thẩm… hủy bản án sơ thẩm của chính mình!  

Tháng 12-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm và "hủy thật" bản án sơ thẩm; yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó có hành vi đồng phạm. Tiếp đó, TAND huyện Ea Súp trả hồ sơ đề nghị điều tra theo bản án phúc thẩm, song cơ quan điều tra và VKSND huyện Ea Súp không thực hiện đầy đủ như trên.

Đến tháng 12-2022, TAND huyện Ea Súp tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm và tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung các nội dung, trong đó khởi tố bị can Lại Thị Mây và Nguyễn Thị Quế để điều tra về hành vi đồng phạm với ông Quảng.

Tháng 1-2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp mới ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Lại Thị Mây và Nguyễn Thị Quế.

Tổng cộng đến nay vụ án đã có 6 bản kết luận điều tra, 5 bản cáo trạng, số tiền gây thiệt hại cũng thay đổi liên tục.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra.

Tố cáo cán bộ VKSND

Thời gian qua, ông Quảng đã nhiều lần gửi đơn tới cơ quan chức kêu oan và tố cáo hành vi bỏ lọt tội phạm đối với bà Mây và bà Quế.

Theo ông Quảng, ông và tòa án đã nhiều lần yêu cầu làm rõ hành vi của bà Mây và bà Quế nhưng cơ quan điều tra và VKSND đã không thực hiện.

Do đó, ông tố cáo một số kiểm sát viên, lãnh đạo VKSND huyện Ea Súp đã có hành vi cố ý bỏ lọt tội phạm đối với bà Mây và bà Quế suốt gần 6 năm qua, gây cản trở cho việc xem xét, giải quyết toàn diện vụ án.

Chân Lê

Chân Lê

Tôi là Chân Lê là admin của trang này