Tìm kiếm

Chốt bảo vệ rừng ở Đắk Lắk bị đốt rụi, nghi lâm tặc trả thù

Sau khi lần theo tiếng cưa, mai phục lâm tặc, nhóm nhân viên bảo vệ rừng trở về chốt thì phát hiện nơi đây đã bị kẻ xấu đốt rụi.

Sáng 17/7, ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết vừa gửi báo cáo lên cấp trên về việc một chốt Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của công ty bị kẻ xấu thiêu rụi, đồng thời đề nghị công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật.

aa1dyc7k.jpg

Chốt QLBVR bị đốt cháy.

Trước đó, chiều 13/7, tổ tuần tra thuộc chốt 1219 của công ty trên tuần tra bảo vệ rừng theo kế hoạch. Quá trình tuần tra, tổ tuần tra nghe có tiếng cưa tại khu vực khoảnh 01 tiểu khu 1219 (khu vực giáp ranh với Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương - Khánh Vĩnh) nên lần theo.

Khi gần tiếp cận hiện trường, tổ tuần tra không còn nghe tiếng cưa nữa nên mật phục theo dõi tiếp nhằm bắt giữ đối tượng. Đến chiều tối, tổ tuần tra mới quay về chốt thì phát hiện chốt chặn 1219 đã bị cháy rụi hoàn toàn.

Theo báo cáo của tổ tuần tra, chốt chặn 1219 làm bằng gỗ, thưng nhiều lớp bạt, mái che bằng bạt, bên trong có nhiều chăn, mền, chiếu, quần áo, bình sơn xịt, dưới gầm chốt để nhiều củi đã chẻ nhỏ phục vụ cho việc nấu nướng hàng ngày, ngoài ra còn cất trữ một ít xăng do Phân trường thu giữ được từ các lán trại đóng trong rừng. Khi bị đốt, toàn bộ tài sản và cả lương thực của chốt bị cháy hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Chốt bị đốt khiến nhân viên bảo vệ rừng phải che chòi tạm để ở giữa trời mưa gió.

Ông Tuấn cho biết thêm, công ty quản lý, bảo vệ hơn 24.550 héc-ta rừng và đất rừng. Thời gian qua, các đối tượng xấu luôn tìm đủ mọi cách để phá rừng lấy đất sản xuất (đối với rừng sản xuất) và đột nhập vào rừng khai thác lâm sản (chủ yếu là rừng phòng hộ, nơi có quần thể cây Pơ mu rất có giá trị).

“Cách đây một tuần, xe máy tuần tra của nhân viên bảo vệ rừng bị chặt, đâm thủng lốp, nay lại bị đốt chốt QLBVR. Do đó, công ty tôi đã báo cáo lên cấp trên, và đề nghị công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm”, ông Tuấn nói.

Vị lãnh đạo công ty cho biết thêm, từ đường chính đến chốt 1219 phải cuốc bộ một ngày rưỡi mới tới, do đó việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Sau khi chốt bị đốt, tổ tuần tra đành làm chòi tạm để ở.

Tuy nhiên, những ngày qua, khu vực này có mưa to gió lớn nên nhân viên bị lạnh cóng. Phía công ty cử người tiếp tế lương thực, động viên cố gắng bám giữ rừng.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân chốt bị đốt do các đối tượng xấu trả thù.

Nhận định nguyên nhân vụ việc, lãnh đạo công ty cho hay thời gian qua, lực lượng của đơn vị ráo riết trong việc vây bắt đối tượng khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. Đồng thời, ngăn chặn nhiều tuyến đường huyết mạch phục vụ cho việc vận chuyển gỗ, bắt được một số đối tượng vi phạm, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và phá bỏ nhiều lán trại của lâm tặc dựng trái phép nên khả năng lực lượng bảo vệ rừng bị theo dõi, trả thù.

Đọc bài gốc tại đây.

Chân Lê

Chân Lê

Tôi là Chân Lê là admin của trang này